Làm thế nào để người làm báo thích ứng với chuyển đổi số

10:06 20/03/2023

Trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc 2023, ngày 19/3, toạ đàm “Thanh niên sáng tạo, chủ động trong công cuộc chuyển đổi số" đã thu hút sự quan tâm của đoàn viên, thanh niên, những người làm báo chuyên nghiệp.
Ông Lê Quốc Minh, Tổng biên tập báo Nhân dân đã có những câu trả lời cụ thể với sinh viên báo chí, người làm báo về thách thách thức cũng như thuận lợi trong công cuộc chuyên đổi số.

Chuyển đổi số đã trở thành xu hướng tất yếu trong mọi ngành nghề trong xã hội. Mỗi cá nhân, tổ chức làm thế nào để tìm được cho mình một chỗ đứng phù hợp và không bị loại bỏ trong làn sóng này luôn là trăn trở của thanh niên.

Theo anh Đặng Hải Lộc, Founder nền tảng theo dõi và cảnh báo thông tin VnAlert, chuyển đổi số không chỉ là thách thức mà ẩn chứa rất nhiều cơ hội và mang đến sức mạnh để mỗi cá nhân tạo ra những sản phẩm tốt hơn, hiện thực hoá nhiều ý tưởng mà trước đây chúng ta chỉ mới dám mơ tới. "Bằng cách chuẩn bị sớm và tốt, tôi cho rằng tất cả các đoàn viên thanh niên tìm thấy cho mình, góp sức cho tổ chức mình, chiếm lĩnh những chỗ đứng có lợi thế trong làn sóng chuyển đổi số", anh Lộc cho hay.

Giải đáp nhiều câu hỏi của sinh viên báo chí tại toạ đàm, ông Lê Quốc Minh, Tổng biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định, chuyển đổi số là nói đến con người chứ không phải công nghệ. Tương lai của báo chí tùy thuộc vào việc xây dựng mối tương tác chặt chẽ với độc giả.  

Ông Lê Quốc Minh dẫn chứng, trong 6 năm qua doanh thu quảng cáo báo in giảm một nửa, nếu các tòa soạn không chuyển đổi, chỉ loay hoay dựa vào doanh thu quảng cáo thì sẽ sớm bị thất bại. Một chiến lược chuyển đổi số lấy độc giả là trung tâm có thể giúp thúc đẩy doanh thu quảng cáo. Các cơ quan báo chí cần điều chỉnh kế hoạch dựa trên quan điểm độc giả là trên hết và thu thập dữ liệu độc giả trực tiếp. Đặc biệt, cần chuẩn bị cho một "thế giới không cookie" thời gian tới, trong khi cân nhắc cơ chế giá và kết hợp các ấn phẩm in và digital.

Dưới đây là một số hình của của buổi toạ đàm:

Nhiều câu hỏi đặt ra tại buổi toạ đàm về những thách thức trong chuyển đổi số với ngành báo chí.
Đại diện thanh niên các đơn vị tham gia buổi toạ đàm.
Nguồn: https://tuyengiao.vn/

Chia sẻ bài viết

Thong ke

Thông tin thời tiết

PGS.TS. Nguyễn Đức Bách

TS Nguyễn Trung Thành

ThS. Bùi Quang Đông

Tỉ giá hối đoái

Tỉ giá ngoại tệ

Hội nghị quy hoạch tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn 2050

https://essi.org.vn/