Hội thảo khoa học về mô hình xuất khẩu hàng hóa tại chỗ qua du lịch tại Lâm Đông

15:17 21/12/2018

Sáng ngày 20/12/2018, tại thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng, Viện Khoa học Môi trường và Xã hội đã chủ trì tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Giới thiệu kết quả xây dựng mô hình xuất khẩu hàng hóa tại chỗ qua du lịch tại Lâm Đông”.

Tham dự hội thảo có Lãnh đạo các Sở, ban ngành, lãnh đạo các huyện; Ban lãnh đạo Viện Khoa học Môi trường và Xã hội và Ban chủ nhiệm đề tài “Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả xuất khẩu hàng hóa tại chỗ qua du lịch tại Lâm Đồng”, Cơ quan báo chí, các doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Minh Tâm, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng phát biểu ý kiến tại Hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Minh Tâm – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng nhấn mạnh xuất khẩu hàng hóa tại chỗ qua du lịch là nội dung rất quan trọng, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế địa phương, bảo đảm không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và phát triển của doanh nghiệp. Mặt khác thông qua xuất khẩu hàng hóa sẽ thúc đẩy quảng bá sản phẩm, phát triển thị trường, phát huy được giá trị sử dụng kết tinh trong giá trị hàng hóa.

Cùng với quá trình phát triển của ngành du lịch của cả nước nói chung và du lịch tỉnh Lâm Đồng nói riêng, xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ tại chỗ thông qua du lịch đã từng bước khẳng định là một kênh quan trọng. Tuy nhiên nhìn chung so với tiềm năng, thế mạnh về địa tự nhiên, địa xã hội và địa kinh tế của địa phương thì các hoạt động xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ tại chỗ còn nhiều bất cập, tồn tại cần được từng bước hoàn thiện trên cả phương diện chính sách của Nhà nước, sự phối kết hợp của các sở ngành chức năng và tổ chức thực hiện của doanh nghiệp, người dân.

Ông Tâm mong muốn Hội thảo là diễn đàn để các nhà quản lý, chính quyền địa phương, các chuyên gia, các doanh nghiệp và người dân bàn thảo, chia sẻ kinh nghiệm về việc hoàn thiện 2 mô hình: (1) Mô hình xuất khẩu rau hoa công nghệ cao của Thành phố Đà Lạt; (2) Mô hình xuất khẩu hàng hóa tại chỗ qua sự liên kết chuỗi các cửa hàng giới thiệu sản phẩm lụa tơ tằm của Tp Bảo Lộc và thăm quan làng nghề ươm tơ, dệt lụa ở thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà.

Ông Nguyễn Trung Thành báo cáo tóm tắt kết quả nghiên cứu đề tài và đọc báo cáo dẫn đề tại Hội thảo

Trên quan quan điểm, mục tiêu đặt ra của Hội thảo, ông Nguyễn Trung Thành chủ nhiệm đề tài đã tóm tắt kết quả nghiên cứu của đề tài, tóm tắt nội dung của mỗi mô hình và điều hành hoạt động chất vấn, phản biện của các chuyên gia, nhà quản lý nêu ra.

Tại Hội thảo các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp, doanh nhân đã nêu lên nhiều vấn đề, nội dung và chia sẻ các kinh nghiệm hoạt động phát triển mô hình du lịch trải nghiệm kết hợp du lịch mua sắm và kiến nghị để các mô hình du lịch này đi vào cuộc sống rất cần phải có một cơ chế chính sách đồng bộ, sự phối hợp vào cuộc của cả nhà nước và doanh nghiệp, chi sẻ lợi ích của các bên tham gia.

Hoạt động tham vấn, phản biện của các thành viên tại Hội thảo:

Ông Nguyễn Văn Hùng, Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Lâm Đồng (Chủ trì mô hình 1)
Ông Vũ Văn Tư, Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Lâm Đồng chất vấn nội dung Hội thảo
Ông Trần Huy Đường, Giám đốc công ty Langbiang Farm

 

Ông Hoàng Ngọc Huy, Trưởng phòng - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Ông Nguyễn Khắc Hoàng, Cục Thống kê tỉnh Lâm Đồng (Chủ trì mô hình 2)

 

Ông Đinh Quang Hợp, Chi cục Hải quan Đà Lạt
Ông Trần Văn Hiếu, Phó Chủ tịch Thị trấn Nam Ban
Ông Đoàn Văn Cường, Giám đốc Công ty Hoàng Cường SILK
Ông Nguyễn Trung Thành, Chủ nhiệm đề tài trả lời chất vấn, phản biện của các thành viên Hội thảo

 

Chia sẻ bài viết

Thong ke

Thông tin thời tiết

PGS.TS. Nguyễn Đức Bách

Nguyễn Trung Thành

Đại tá Lê Tân Phương

Tỉ giá hối đoái

Viện Khoa học Môi trường và Xã hội

Viện Khoa học Môi trường và Xã hội